Những điều cần lưu ý trước khi cầm lái.

Bạn cũng nên để ý tới lịch bảo dưỡng của xe trên sổ theo dõi để chắc chắn rằng không có những thiết bị của xe đã quá tuổi thọ hay quá hạn sử dụng. Việc bảo dưỡng sửa chữa định kì luôn đem lại sự an tâm và chắc chắn cho mỗi chuyến hành trình của các bạn.

Có thể nhiều người có thói quen lên xe, sang số nhấn ga và chạy, tuy nhiên điều này có thể đem lại nhiều rủi ro cho bạn. Nhẹ thì đem lại cho bạn sự bực mình với những lỗi kĩ thuật nhỏ, lớn hơn có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc không chỉ về vật chất mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe cho chính bạn và những người tham gia giao thông khác. Dưới đây, xin đưa ra một vài lời khuyên nhỏ có thể sẽ hữu ích cho các bạn trong những chuyến đi xa hoặc tạo những thói quen tốt trong việc đi lại hằng ngày của bạn.


Trước khi cầm vô lăng và tham gia giao thông, các bạn nên kiểm tra sơ bộ một lượt chiếc xe của mình. Hiện nay, đa phần những chiếc xe đời mới đều có hệ số an toàn cao hỗ trợ tối đa người sử dụng. Tuy vậy, trong một vài trường hợp vẫn có thể xảy ra những lỗi do cả chủ quan và khách quan mang lại. Thường là những hư hỏng đột xuất trên các bộ phận chuyển động.


Việc đầu tiên, chúng ta cần làm là kiểm tra áp suất của lốp xe để biết rằng chúng luôn đủ áp suất trên những chặng đường dù ngắn hay dài. Một số tài xế kinh nghiệm có thể đoán nhờ vào âm thanh phát ra khi tác động vào lốp. Trên một số xe đời mới có cảm biến áp suất lốp có sẵn như các dòng cao cấp Mecerdes, BMW….thậm chí ở cả một số xe như Nissan Teana ..( hoặc các bạn có thể tự lắp thêm ở các gara) thì việc giám sát áp suất sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra cần kiểm tra xem trên lốp có các vết nứt bất thường hay dị vật bám trên lốp tránh tình trạng xe bị nổ lốp dẫn đến mất lái. Điều này thực sự rất nghiêm trọng. Các bạn cũng cần để ý tới khuyến cáo của nhà sản xuất về chu kì thay lốp nếu xe ít đi để đảm bảo về mặt tuổi thọ của lốp xe.


Kiểm tra dầu bôi trơn và dầu hộp số cũng là công việc đơn giản và nên làm trước những chuyến đi xa. Việc này tuy đơn giản nhưng nếu có sự cố tuy không gây ảnh hướng tới tính mạng, nhưng sẽ làm bạn trễ hành trình và có thể ảnh hưởng tới máy móc. Để ý gầm xe nơi bạn đỗ xem có vệt dầu loang dưới nền không. Nếu không hãy khởi động cho máy nóng, sau đó tắt máy và kiểm tra mức dầu trên que thăm dầu. Kiểm tra các gioăng , phớt dầu xem có biến dạng hay phì bất thường không, nếu cần sẽ phải thay thế ngay.Chú ý không siết gioăng dầu quá chặt tránh làm biến dạng. Chắc hẳn bạn không muốn chuyến đi xa của mình phải dừng lại giữa đường vì đồng hồ báo dầu cạn.


Tiếp đến, hãy lên xe, kiểm tra lót sàn, thảm để chân để đảm bảo chúng đúng vị trí và không gây vướng mắc cho các thao tác của chân ga,chân côn, chân phanh. Điều chỉnh ghế sao cho tư thế ngồi và thao tác thoải mái nhất. Khởi động xe và ga thử và cảm nhận âm thanh, độ rung lắc xem có điều gì bất thường xảy ra không. Nếu có bạn đừng nên cố sử dụng, hãy tìm ngay đến các chuyên gia để được tư vấn cụ thể. Thử phanh để xem độ trễ, độ trượt của phanh có được tốt. Kiểm tra xem khói của ống xả có màu bất thường, hay ra nhiều khói hay không. Sự hoạt động trơn tru của cần gạt nước và các thiết bị như chỉnh gương tự động, camera hỗ trợ, còi, nước làm mát….

Bạn cũng nên để ý tới lịch bảo dưỡng của xe trên sổ theo dõi để chắc chắn rằng không có những thiết bị của xe đã quá tuổi thọ hay quá hạn sử dụng. Việc bảo dưỡng sửa chữa định kì luôn đem lại sự an tâm và chắc chắn cho mỗi chuyến hành trình của các bạn.

Trước khi lên đường đừng quên đem theo những vật dụng cần thiết : giấy tờ xe, số điện thoại các trung tâm hỗ trợ bảo hành của hãng ở các tỉnh thành, đèn pin, một chút thức ăn nhẹ và nước uống. Hi vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn. Chúc các bạn luôn an toàn sau mỗi chuyến đi!

Cùng Danh Mục:

Liên Hệ Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *