Bạn sẽ bất ngờ với lợi ích của ớt với giao thông ?

Ông Yuan giải thích rằng do sự thay đổi của tiết đông sang xuân khiến ngày càng nhiều lái xe có cảm giác mệt mỏi và dễ buồn ngủ, đặc biệt là vào buổi chiều.
Có lẽ nhiều nhà khoa học trên thế giới sẽ phải giật mình trước hiệu quả chống lái xe ngủ gật bất ngờ của trái .

Ngủ gật là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Nghiên cứu mới đây của Cục quản lý an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) cho thấy 20% các vụ tai nạn và 12% các vụ “suýt tan nạn” là do tài xế ngủ gật.

Đã có nhiều công nghệ “ra lò” nhằm chống lại tình trạng gật gù cho lái xe như ghế thiết kế đặc biệt, chuông cảnh báo, dây an toàn rung hay phương án sử dụng dầu bạc hà, hương thơm từ cam quýt…

Ớt tạo nên gia vị cay trong nấu ăn

Mới đây, cảnh sát phía Tây Nam Trung Quốc đã nảy sinh một ý tưởng mới hoàn toàn bất ngờ: cho lái xe ăn ớt tươi. Cụ thể, cơ quan giao thông ở tỉnh Chongqing đem những trái ớt tươi đến các nơi sửa chữa, bảo dưỡng xe hơi để giúp các lái xe tránh cảm giác buồn ngủ.

Ông Yuan Qinglai, nhân viên cảnh sát quốc lộ Chongqing cho biết ý tưởng trên xuất phát từ một ngày có hai tài xế tấp vô trụ sở cơ quan yêu cầu cho họ ớt tươi để làm họ tỉnh ngủ. Theo tờ Chongqing Evening News, chỉ trong 9 ngày áp dụng, các lái xe đã “xài” 1,5 kg ớt.

Một lái xe ở tỉnh Chongqing được cảnh sát giao thông cấp ớt

Ông Yuan giải thích rằng do sự thay đổi của tiết đông sang xuân khiến ngày càng nhiều lái xe có cảm giác mệt mỏi và dễ buồn ngủ, đặc biệt là vào buổi chiều. Tỷ lệ tai nạn giao thông cũng vì thế mà tăng lên. Mặc dù cảnh sát giao thông đã cung cấp dầu bạc hà, nước lạnh cũng như địa điểm cho lái xe ngủ nhưng vẫn chẳng xi nhê gì. Nhiều lái xe phàn nàn rằng họ vẫn gặp phải tình trạng mơ màng.

Ớt lại khác. Không những giá rẻ, ớt còn gây hiệu quả chống ngủ gật xuất sắc. Chen Jun, một lái xe van tấm tắc : “Khi bạn cảm thấy mệt mỏi khi đang lái, ăn những quả ớt đỏ sẽ thật sự là hiệu quả. Chúng khiến cho đầu óc bạn tỉnh táo, lanh lẹ hơn”.

Trong nhiều năm liền, Trung Quốc là quốc gia có tỷ lệ tai nạn giao thông cao bậc nhất thế giới. Theo Xinhua, năm ngoái, có khoảng 73.500 người chết vì tai nạn (thấp hơn 10% năm 2007) và khoảng 300.000 người bị thương.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *